Lợi ích của việc uống cà phê thường xuyên đối với người lớn tuổi?
Tuy cà phê có thể gây ra tác dụng phụ nhất định với một số người nhưng nhìn chung, đây vẫn là thức uống đem lại nhiều ích lợi cho sức khỏe, nếu dùng ở liều lượng phù hợp. Trong bài viết này mời bạn cùng tìm hiểu những lợi ích của việc uống cà phê thường xuyên đối với người lớn tuổi nhé!
Một nghiên cứu gần đây công bố trên tạp chí Nature Medicine phát hiện rằng những người lớn tuổi có mức độ viêm thấp đều có chung đặc điểm là họ thường xuyên uống cà phê, theo Time.com.
“Người nào càng tiêu thụ nhiều cà phê thì càng được bảo vệ chống lại tình trạng viêm mạn tính”, David Furman, phó giáo sư tư vấn tại Viện miễn dịch, cấy ghép và nhiễm trùng thuộc Đại học Stanford (Mỹ) và là tác giả của nghiên cứu trên, cho biết.
Trong nghiên cứu trên, phó giáo sư Furman và cộng sự đã phân tích các mẫu máu từ 100 người trẻ và người lớn tuổi. Người lớn tuổi có xu hướng có nhiều hoạt động ở các gien liên quan đến viêm hơn so với nhóm người trẻ. Điều này không có gì lạ bởi càng lớn tuổi thì tình trạng viêm khắp cơ thể gia tăng. Các bệnh mạn tính tuổi già như tiểu đường, cao huyết áp, các bệnh về tim mạch, ung thư hay rối loạn khớp và Alzheimer… đều được cho có chung chứng viêm.
Và ở những người thậm chí trong nhóm lớn tuổi có mức độ hoạt động của các gien liên quan đến viêm càng thấp thì càng được bảo vệ khỏi các chứng viêm nhiều hơn. Và những người này đều có chung đặc điểm là thường xuyên uống cà phê.
Các nhà nghiên cứu cho hay, chính caffein ngăn chặn con đường gây viêm. Mục tiêu của các nhà khoa học trong nghiên cứu này không phải là triệt tiêu mọi dấu hiệu của chứng viêm. Bởi trên thực tế, viêm là một chức năng quan trọng của hệ miễn dịch, như cách để chống nhiễm trùng và loại bỏ các hợp chất độc hại tiềm ẩn.
Mới đây, các chuyên gia từ hai trường đại học Southampton và Edinburgh (Anh) kiểm tra dữ liệu từ 26 cuộc nghiên cứu liên quan đến hơn 2,25 triệu người tham gia khảo sát. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người uống nhiều cà phê ít có nguy cơ phát triển ung thư tế bào gan (HCC), một dạng phổ biến nhất của ung thư gan.
Theo Thanh Niên
Bài viết liên quan | Xem tất cả
- CÀ PHÊ VÀ 7 LỢI ÍCH NGĂN NGỪA BỆNH TẬT TUYỆT VỜI!
- NGHỆ THUẬT PHỐI TRỘN CÀ PHÊ ARABICA VÀ CÀ PHÊ ROBUSTA
- HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ VÀ CÁCH GIỮU HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ THƠM LÂU
- 5 YẾU TỐ ĐÁNH GIÁ LY CAFE NGON HAY DỞ
- CHẾ BIẾN CÀ PHÊ, NGHIÊN CỨU KHOA HỌC, NGUỒN GỐC - GIỐNG LOÀI, SẢN XUẤT - THƯƠNG MẠI
- KHOA HỌC CÀ PHÊ: PHÁ VỠ HƯƠNG VỊ ĐẾN TỪ ĐÂU?
- KHOA HỌC CÀ PHÊ: HIỂU CHÍNH XÁC VỀ VỊ ĐẮNG TRONG CÀ PHÊ
- HỆ THỐNG PHÂN LOẠI CÀ PHÊ CƠ BẢN
- LỰA CHỌN DỤNG CỤ PHA CHẾ CHO KỸ THUẬT POUR - OVER
- KHÁI NIỆM POUR - OVER & BA YẾU TỐ CHỦ CHỐT TRONG KỸ THUẬT POUR - OVER
- Kỹ thuật chế biến Mật Ong
- CÁC BIẾN ĐỔI HÓA HỌC TRONG QUÁ TRÌNH RANG CÀ PHÊ || PHẦN 3