Làm thế nào để pha cà phê phin ngon ?
CHUẨN BỊ
Chọn cà phê thế nào?
– Nguyên chất: hãy chọn từ người cung cấp cà phê nguyên chất thật sự.
– Ngon: Đó là cà phê phải được thu hoạch trái chín 100%, quá trình canh tác phải hạn chế phân bón hóa học. Làm thế nào để đảm bảo được khi bạn không tự trồng? Vẫn là chọn nhà cung cấp mà bạn tin tưởng và V’Ori đáp ứng được đầy đủ yếu tố và tiêu chuẩn nguyên liệu nguyên chất đó.
– Phù hợp khẩu vị: Cà phê Robusta sẽ cho vị đắng đậm theo khẩu vị người Việt. Còn Arabica sẽ mang lại vị thanh và hậu ngọt kiểu tây.
Chọn phin ra sao? – Phin nhôm sẽ giữ nhiệt tốt hơn phin inox và các lỗ dưới đáy phin đều nhau.
Nước sôi ở 92-96 độ C. Tức là nấu sôi để khoảng 30 giây. Bởi cà phê ở 100 độ C sẽ làm cháy cà phê.
PHA CÀ PHÊ
Bước 1: Tráng phin với nước sôi để phin nóng lên, để bước sau chế cà phê vào sẽ không bị chênh lệch giữa nước và phin.
Bước 2: Cho khoảng 25g cà phê vào phin – dễ hình dung là 6-8 muỗng cà phê vun hoặc 1/3 phin nhé. Lắc nhẹ để bề mặt cà phê trong phin phẳng hơn.
Đặt nắp gài theo chiều thẳng đứng, nén nhẹ tay.
Bước 3: Ngâm cà phê. Rót một lượng nước vừa đủ ngập cà phê, đậy nắp lại và chờ khoảng 30s cho cà phê nở ra. Đây sẽ là khoảng thời gian cà phê nhả ra những tinh chất quý.
Bước 4: Thêm nước lần 2, điều chỉnh nắp gài khi cần thiết. Rót khoảng 55-70ml nước sôi. Lưu ý là nước càng nhiều thì cà phê sẽ càng đắng do quá trình cà phê ngâm trong nước lâu hơn. Chờ khoảng 5-6 phút rồi thưởng thức cà phê.
THƯỞNG THỨC
Hãy quan sát màu sắc thành phẩm. Nếu cà phê màu cánh gián, không phải đen đậm thì bạn đã mua được đúng cà phê nguyên chất rồi.
Việc thưởng thức cà phê bao gồm cả hương lẫn vị, bạn nên hít qua một hơi và uống nhấp môi để cảm nhận được vị nơi đầu lưỡi. Tùy theo khẩu vị mà mọi người uống đen hay thêm đường sữa cho phù hợp.
TỔNG KẾT
Cũng giống như nấu ăn, để đạt được sự ổn định – thì hẳn là cần luyện tập và một lượng kiến thức nhất định. Hiểu từ cốt lõi, quá trình luyện tập sẽ nhanh hơn và mình sẽ cảm thấy hài lòng hơn.
Chúc bạn pha được ly cà phê ổn định và chất lượng tuyệt nhất.!
SONG HÂN
Bài viết liên quan | Xem tất cả
- CÀ PHÊ VÀ 7 LỢI ÍCH NGĂN NGỪA BỆNH TẬT TUYỆT VỜI!
- NGHỆ THUẬT PHỐI TRỘN CÀ PHÊ ARABICA VÀ CÀ PHÊ ROBUSTA
- HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ VÀ CÁCH GIỮU HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ THƠM LÂU
- 5 YẾU TỐ ĐÁNH GIÁ LY CAFE NGON HAY DỞ
- CHẾ BIẾN CÀ PHÊ, NGHIÊN CỨU KHOA HỌC, NGUỒN GỐC - GIỐNG LOÀI, SẢN XUẤT - THƯƠNG MẠI
- KHOA HỌC CÀ PHÊ: PHÁ VỠ HƯƠNG VỊ ĐẾN TỪ ĐÂU?
- KHOA HỌC CÀ PHÊ: HIỂU CHÍNH XÁC VỀ VỊ ĐẮNG TRONG CÀ PHÊ
- HỆ THỐNG PHÂN LOẠI CÀ PHÊ CƠ BẢN
- LỰA CHỌN DỤNG CỤ PHA CHẾ CHO KỸ THUẬT POUR - OVER
- KHÁI NIỆM POUR - OVER & BA YẾU TỐ CHỦ CHỐT TRONG KỸ THUẬT POUR - OVER
- Kỹ thuật chế biến Mật Ong
- CÁC BIẾN ĐỔI HÓA HỌC TRONG QUÁ TRÌNH RANG CÀ PHÊ || PHẦN 3