4 thời điểm vàng uống cà phê giúp cơ thể 'hưởng lợi': Bảo vệ gan, tốt cho tiêu hóa và trí não
Em là một con "nghiện" cà phê các chị ạ, mỗi ngày em chỉ uống 1 cốc vào buổi sáng thôi. Thế nhưng tuần vừa rồi công việc chồng chất, em căng thẳng, mệt mỏi quá nên mỗi ngày uống tận 2, 3 cốc cà phê, cứ mệt là uống không cần để ý giờ giấc gì. Cho tới hôm qua, cả ngày không ăn gì chỉ uống mỗi cà phê, em bị đau bụng, choáng váng, nôn ọe cả buổi tối. Chồng em thấy vậy thì mắng cho một trận, anh bảo là cà phê tốt nhưng không phải lúc nào cũng uống được đâu.
Lúc sau, chồng em lên mạng tìm xem cà phê nên uống lúc nào là tốt nhất và nói cho em biết để em nhớ, phải uống đúng thời điểm thì cà phê mới phát huy được công dụng. Còn nếu cứ uống linh tinh thì dễ gây phản tác dụng, ảnh hưởng tới sức khỏe của mình đấy mọi người ạ.
Lúc sau, chồng em lên mạng tìm xem cà phê nên uống lúc nào là tốt nhất và nói cho em biết để em nhớ, phải uống đúng thời điểm thì cà phê mới phát huy được công dụng. Còn nếu cứ uống linh tinh thì dễ gây phản tác dụng, ảnh hưởng tới sức khỏe của mình đấy mọi người ạ.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Theo Mirror (một nghiên cứu mới của Đại học Harvard, Mỹ) cho biết uống 1 - 3 ly cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ do bệnh tim, tử vong do các bệnh tiểu đường, thần kinh, ngăn ngừa ung thư... Đặc biệt, họ tìm ra trong cà phê có chứa hai loại dầu là cafestol và kahweol có tác động hữu ích đến các men gan, giúp cải thiện chứng xơ gan, bảo vệ gan và ngăn ngừa ung thư gan rất tốt.
Tuy nhiên, uống cà phê vào các thời điểm dưới đây mới có thể giúp cơ thể hưởng thụ những lợi ích tốt nhất.
Từ 10h - 11h30
Nhiều người có thói quen uống cà phê vào buổi sáng sớm, thậm chí ngay cả khi chưa ăn sáng để giúp cơ thể tỉnh táo. Thế nhưng, các chuyên gia cho biết, buổi sáng sớm khi thức dậy, các cơ quan trong cơ thể vẫn chưa được ổn định, hormone căng thẳng cortisol vẫn đang tăng cao nên nếu uống cà phê vào sẽ đẩy mức căng thẳng lên vượt mức. Khi này, bạn sẽ bị bồn chồn, lo lắng, khó tập trung hơn.
Do đó, khoảng thời gian tốt nhất để uống cà phê là sau ăn sáng, vào khoảng 10 - 11h30. Nguyên do là vì thời gian nàyhormone căng thẳng giảm thấp nên uống cà phê rất an toàn, hơn nữa còn giúp cơ thể tỉnh táo hơn, làm việc hiệu quả hơn.
30 phút sau khi ăn
Các chuyên gia cho biết, cà phê có khẳ năng thúc đẩy tiêu hóa rất tốt. Vì thế, sau bữa ăn khoảng 30 phút chính là thời điểm thích hợp để uống một ly cà phê. Tinh chất trong cà phê sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc năng suất hơn, ngăn chặn cảm giác đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu hiệu quả.
Từ 13h – 17h chiều
Sau 13h chiều, hàm lượngcortisol trong cơ thể bắt đầu giảm xuống, dẫn tới cảm thấy buồn ngủ, đầu óc lơ mơ. Do đó, hãy uống ngay một cốc cà phê để kéo lại tinh thần, giúp bạn tỉnh táo hơn, tập trung công việc hơn, cơ thể linh hoạt, nhanh nhẹn hơn. Tuy nhiên, nếu là người không quen uống cà phê thì không nên uống muộn quá, đặc biệt là sau 15h vì sẽ gây mất ngủ buổi tối.
Trước khi tập thể dục
Uống cà phê trước 30 phút tập thể dục sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, đặc biệt giúp cơ thể đốt cháy calo nhiều hơn khiến cho việc luyện tập đạt hiệu quả cao.
Ảnh: Internet
Lưu ý khi uống cà phê
Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mọi người rằng cà phê tốt nhưng không nên uống quá nhiều, chỉ nên uống 1 - 2 cốc/ngày, tối đa là 4 cốc (tổng lượng caffeine khoảng 150 - 250mg)
Uống ngoài các thời điểm kể trên, không được uống cà phê vào buổi tối hay khi đang đói, không uống quá 4 cốc/ngày kẻo khiến sức khỏe phải đối mặt với nhiều rủi ro như đau dạ dày, tim đập nhanh, khó ngủ, đau đầu, nôn nao, ngộ độc, ngất xỉu, nguy hiểm nhất là tử vong.
Nguồn: Tổng hợp
Bài viết liên quan | Xem tất cả
- CÀ PHÊ VÀ 7 LỢI ÍCH NGĂN NGỪA BỆNH TẬT TUYỆT VỜI!
- NGHỆ THUẬT PHỐI TRỘN CÀ PHÊ ARABICA VÀ CÀ PHÊ ROBUSTA
- HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ VÀ CÁCH GIỮU HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ THƠM LÂU
- 5 YẾU TỐ ĐÁNH GIÁ LY CAFE NGON HAY DỞ
- CHẾ BIẾN CÀ PHÊ, NGHIÊN CỨU KHOA HỌC, NGUỒN GỐC - GIỐNG LOÀI, SẢN XUẤT - THƯƠNG MẠI
- KHOA HỌC CÀ PHÊ: PHÁ VỠ HƯƠNG VỊ ĐẾN TỪ ĐÂU?
- KHOA HỌC CÀ PHÊ: HIỂU CHÍNH XÁC VỀ VỊ ĐẮNG TRONG CÀ PHÊ
- HỆ THỐNG PHÂN LOẠI CÀ PHÊ CƠ BẢN
- LỰA CHỌN DỤNG CỤ PHA CHẾ CHO KỸ THUẬT POUR - OVER
- KHÁI NIỆM POUR - OVER & BA YẾU TỐ CHỦ CHỐT TRONG KỸ THUẬT POUR - OVER
- Kỹ thuật chế biến Mật Ong
- CÁC BIẾN ĐỔI HÓA HỌC TRONG QUÁ TRÌNH RANG CÀ PHÊ || PHẦN 3