Sâu đục thân cà phê có thể gây thiệt hại năng suất lên đến 20% (16-10-2018)
Sâu đục thân cà phê là một loại sâu cà phê độc quyền. Nó là một loài bọ cánh cứng ăn trái cây, giảm trọng lượng của các hạt lên đến 20%. Các hạt "bị sâu đục" cũng ảnh hưởng đến chất lượng, giảm giá trị cuối cùng của bao sản phẩm.
"Đối với người trồng cà phê đặc biệt cảnh báo: không thể vận chuyển cà phê bị sâu đực để xuất khẩu," nhà tư vấn trồng cà phê Carvalho cho biết. Ông cũng trích dẫn tình trạng cà phê rụng sớm, sự thối đi của hạt và sự lây nhiễm vi sinh vật là những thiệt hại gây ra bởi dịch sâu đục thân đối với hạt cà phê.
Giai đoạn quản lý canh tác
Theo ông Carvalho, quản lý canh tác tại các nông trường cà phê nên được thực hiện chủ yếu cho đến tháng 11, hoặc trong vòng 90 ngày sau giai đoạn cà phê ra hoa chính. Ở vụ mất mùa, việc loại bỏ trái cà phê còn sót lại là một biện pháp phòng ngừa quan trọng để ngăn côn trùng lây lan trong vụ mùa từ vựa này sang vựa khác. Điều quan trọng nhất hiện nay là tiến hành loại bỏ thủ công hoặc cơ học đối với tất cả các trái cà phê còn sót lại trên cây.
Đặc biệt trong năm nay, quản lý canh tác trở nên không thể thiếu do điều kiện khí hậu. Ở các vùng sản xuất chính, khí hậu ủng hộ sự phát triển của sâu đục thân. "Mưa tháng 8 đáng kể đã làm rụng các trái cà phê còn sót lại trên cây, gây khó khăn cho việc thu hái."
Kiểm soát hóa chất
Từ tháng 11, việc quản lý hóa chất đối với sâu đục thân cà phê có thể được thực hiện tại các địa điểm mà ở đó việc ứng dụng hóa chất là cần thiết. Chỉ cần giám sát liên tục các khu vực sẽ cho thấy nhu cầu cần thiết sử dụng sản phẩm hóa chất để kiểm soát côn trùng.
Giám sát có thể được thực hiện bằng cách đếm trái cà phê. Theo một nghiên cứu được công bố bởi CNA (Liên đoàn Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil), người trồng cà phê nên đi khắp nông trường và làm đánh giá 20 cây/ha. Một mẫu 100 trái/cây cần được thu thập và đếm số lượng các trái bị sâu đục và các trái không bị sâu đục.
"Theo phương pháp đếm, việc kiểm soát hóa chất được đưa ra nếu tỷ lệ trái cà phê bị sâu đục bằng hoặc lớn hơn 3%", giám đốc tiếp thị của Công ty hóa chất BASF, ông Stael Prata giải thích. Trong những trường hợp này, BASF cung cấp thuốc trừ sâu Verismo® để sử dụng trong các nông trường cà phê. "Giải pháp trình bày một nguyên tắc hoạt động mới với hiệu quả cao, vượt trội tới 80%. Việc sử dụng được đưa ra trong giai đoạn đậu trái của cây cà phê, có tính đến sự phá hoại của dịch sâu trong khu vực".
BASF thực hiện chương trình đào tạo với người trồng cà phê để cho thấy tầm quan trọng của việc chống lại dịch bệnh. "Chúng tôi đã quan sát thấy việc áp dụng kiểm soát sâu đục cà phê vẫn còn rất thấp. Với thông tin và quản lý chính xác, người trồng cà phê nhận được năng suất và chất lượng cà phê cao hơn, dẫn đến tuổi thọ cao hơn đối với hoạt động sản xuất của họ".
(Thông tin mang tính tham khảo)
HNH @ 09h10
Bài viết liên quan | Xem tất cả
- Cà phê Lon Don Và New York Vút Tăng Cao Trong Tương Lai
- Bản Tin Cà Phê Sáng Ngày 29 Tháng 10 Năm 2022
- Nguồn Quỹ Cà Phê Toàn Cầu Giảm Vị Thế Mua Đẩy Giá Cà Phê Thế Giới Sụt Giảm Mạnh
- Thị Trường Thiếu Sức Bán Gây Khó Khăn Cho Người Giao Dịch Mở Các Hợp Đồng Mới
- Cà Phê Lon Don Và New York Có Khả Năng Biến Động Tăng Giảm Lớn Không Xa Khu Hiện Nay
- Nguồn Quỹ Ngưng Mua khống Giúp Cà Phê Thế Giới Hạn Chế Đà Tăng
- Nhà Phân Tích Wang tao Của Hãng Tin Reuters Nhận Định Khả Năng Cà Phê Lon Don Cùng New York Đã Đạt Đỉnh Lâm Thời
- Giá Cà Phê Lon Don Và New York Muốn Táp Lên Cao Lần Nữa
- Cà Phê Lon Don Và New York Đang Chờ Đợi Tết Cổ Truyền Việt Nam Đến Gần
- Nguồn Quỹ Vẫn Ở Vị Thế Mua Khống Lớn Nhất Trong Lịch Sử
- Chu Kỳ Tăng Lớn Đang hình Thành Cho Cả Hai Thị Trường Arabica Và Robusta
- Cà Phê Lon Don Và New York Đang Ở Mức Cao Do Nguồn Quỹ Tham Gia Mua Khống Lớn