Pha và thưởng thức cà phê nguyên chất theo cách người Thổ Nhĩ Kì
Rất dễ dàng thực hiện nhưng cũng rất ân cần, chu đáo và thận trọng. Dụng cụ gồm một cái máy xay tay chuyên dụng, bên ngoài chạm trổ các hoa văn cầy kỳ rất đẹp. Nói chung hễ bất cứ ai và thứ gì chạm đến cà phê theo cách của người Thổ đều phả đẹp, quý phái, sang trọng và cầu kỳ. Chiếc máy xay tay này cho ra thứ bột cà phê nguyên chất mịn màng. Và đem lại một cảm giác trãi nghiệm đặc biệt cho người sử dngj nó trong khi chờ đợi được thưởng thức thứ nước ma thuật do chính tay mình pha chế.
Nước dùng để nấu pha cà phê là thứ nước trong trẻo nhất, tinh sạch nhất, có chất lượng tốt nhất. Hạt cà phê rang được lựa chọn chăm chút cẩn thận. Đường cát trắng loại hảo hạng. Dụng cụ bao gồm một muỗn khuất làm bằng kim loại, được ưu chuộng làm chiếc muỗng bạc sang trọng. Nồi nấu cà phê là một dụng cụ ruyền thống gọi là ibrik hay tên khác là một cezve. Nó thường được làm bằng đồng, có cán dài được gia công từ 1 loại gỗ rất cứng, chịu nhiệt và được chạm khắc tinh xảo. Nguông nhiệt là bếp điện hoặc bếp gas mini.
Trước hết người ta cho vài muỗng cà phê bột vào Ibirk, cho cả đường vào và đung nước sôi liu riu nhỏ lửa. Khi nước cà phê bắt đầu sôi và trào bọt lên lần thứ nhất, người ta nhấc cái Ibrik ra và lại cho vài muỗng bột cà phê xay mịn vào, tiếp tục đun bột cà phê với nước đường nấu cho sôi lên, bột bắt đầu tràn lên tới miệng của Ibrik.
Kế đến, nhắc xuống, lại cho thêm vài muỗng bột cà phê vào Ibrik và lại tiếp tục nấu bột cà phê trên ngọn lửa liu riu cho đến khi nước sôi trào lên lần thứ ba hay thứ tư...
Lần chót, nhắc Ibrik xuống khỏi bếp, để yên một chút cho lắng bả cà phê xuống dưới đáy, rồi cà phê nguyên chất ra chiếc bình Ả Rập có cái vòi cong vòng, điệu nghệ. Cuối cùng cà phê được mời nhau trong các chiếc tách sang trọng.
Các quý ông, quý bà thân thiết cùng nhau ngồi trịnh trọng nhâm nhi, nhấm nháp từng hớp nhỏ thứ nước đậm đặc, màu nâu đậm, mùi thơm ngạt ngào, gây sảng khoái, uống cà vào quá ư là phê! Một văn hóa thưởng thức cà phê nguyên chất đáng ngưỡng mộ.
Dĩ nhiên, mỗi nước có nền văn hóa riêng, nhất là trong ẩm thực. Mỗi cách uống cà phê có niềm tự hào riêng, Người Việt Nam tự hào có cách pha phin độc đáo với " cái nồi ngồi trên cái cốc". Thật tuyệt vời!
Bây giờ là câu chuyện có thật: " Có một số người bạn có thói quen đi quán cà phê. Vào quán gọi một ly có nước đen thui, đặc sáng được gọi là ly cà phê, mà thực ra được pha trộn từ hạt cà phê chung với hạt đật, hạt bắp rang cháy khét, được tẩm hóa chất nồng độ cao. Kế đến, khuấy khuấy khiến bọt hóa chất dậy lên, rồi trút vào 1 ly đầy nhóc đá. Nước đá chảy ra đầy 1 ly và rồi bê ly mày đen, sóng sánh dậy bột với cái vị đắng ngắt, đậm lè có nhiều hóa chất ấy uống ừng ực. Uống cà phê, "cà" hoài chẳng thấy "phê"!!
Bài viết liên quan | Xem tất cả
- Vùng trồng cà phê ở Việt Nam
- SẼ TRỞ NÊN GIỎI HƠN NẾU DUY TRÌ NHỮNG THÓI QUEN NÀY
- TÔI HỎI...
- NGUYÊN NHÂN VÀ KẾT QUẢ
- “NGỐC”, CŨNG LÀ MỘT LOẠI BẢN LĨNH, MỘT KIỂU TRÍ TUỆ, MỘT KIỂU TÂM THÁI
- ĐỂ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN
- TRÊN ĐỜI NÀY NHỮNG THỨ QUÝ NHẤT ĐỀU MIỄN PHÍ
- 15 ĐỊNH LUẬT NGẦM CỦA CUỘC SỐNG
- TRÊN ĐỜI CHẲNG CÓ GÌ MIỄN PHÍ, NGAY CẢ KHI NÓ ĐƯỢC GHI MIỄN PHÍ
- MỘT GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC SẼ CÓ 3 ĐIỂM NÀY
- NGÀY XƯA VÀ BÂY CHỪ
- ĐỜI NGƯỜI CÓ 3 CÁI SAI: