NHỮNG SỰ THẬT ĐẰNG SAU MỘT LY CÀ PHÊ TỬ TẾ
1. Thu hoạch: 3 tháng
- Không như nhiều loại cây trồng khác, cà phê mỗi năm chỉ có 1 mùa vụ duy nhất. Cà phê bắt đầu được thu hoạch khoảng tháng 11.
- Khác với các loại cà phê kém chất lượng được thu hoạch hàng loạt một lần tất cả các loại quả chín lẫn sống, thời gian mất khoảng 1 tuần cho 1 vườn cà phê. Để làm ra những hạt cà phê chất lượng cao, thời gian thu hoạch lên đến 3 tháng, vì chỉ chọn những trái chín mộng để hái bằng tay, những trái chưa chín được giữ lại chờ chín mới hái tiếp. Những trái cà phê chín đỏ mới đủ độ ngọt để tạo ra những hạt cà phê thơm ngon, không bị những vị chát, đắng gắt khó chịu.
2. Sơ chế: 30-45 ngày
- Trái cà phê sau khi được hái xong sẽ được sơ chế ngay, có nhiều phương pháp sơ chế hạt cà phê như: Sơ chế ướt (Washed), Sơ chế khô (Natural), Sơ chế mật ong (Honey). Mỗi phương pháp sơ chế khác nhau sẽ tạo ra những hạt cà phê với hương vị khác nhau.
- Sau khi được sơ chế hạt cà phê sẽ được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời và được đảo liên tục để tránh ẩm mốc. Tùy phương pháp sơ chế và tùy vào ánh nắng mà cà phê được phơi từ 30-45 ngày.
- Cà phê chất lượng cao sẽ được phơi trên các giàn phơi cách đất khoảng 50cm. Không phơi dưới đất, vì như thế sẽ dễ làm cà phê hấp thụ các tạp chất mất đi hương vị thơm ngon của cà phê.
3. Bảo quản cà phê nhân:
- Sau khi được phơi đủ nắng, hạt cà phê nhân đạt độ ẩm khoảng 12,5%, sẽ được lưu trữ vào các bao bố, có 1 lớp nilon để cách ẩm.
- Cà phê nhân được bảo quản ở nhiệt độ mát mẻ khoảng 24 độ C
4. Rang cà phê
- Rang cà phê là hoạt động thú vị nhất trong chuỗi giá trị cà phê. Ở bước này, cà phê mang đậm tính thực vật sẽ được chuyển hóa thành những hạt cà phê đầy đủ các tầng hương vị.
- Tùy vào đặc tính từng loại hạt mà người nghệ nhân rang cà phê sẽ chọn cách rang khác nhau. Các mẻ rang sẽ được lưu lại tất cả thông số kĩ thuật như thời gian rang, nhiệt độ… để đảm bảo độ đồng nhất của các mẻ rang.
5. Đóng gói thành phẩm
- Đối với cà phê rang xay nguyên chất, chất lượng cao việc bảo quản rất quan trọng để giữ được hương vị cũng như “độ tươi” của cà phê.
- Bao bì đóng gói phải đảm bảo có đầy đủ van thoát khí một chiều. Van này cho khí CO2 từ cà phê thoát ra nhưng không cho không khí đi vào để tránh cà phê bị oxi hóa là giảm chất lượng.
Bài viết liên quan | Xem tất cả
- Vùng trồng cà phê ở Việt Nam
- SẼ TRỞ NÊN GIỎI HƠN NẾU DUY TRÌ NHỮNG THÓI QUEN NÀY
- TÔI HỎI...
- NGUYÊN NHÂN VÀ KẾT QUẢ
- “NGỐC”, CŨNG LÀ MỘT LOẠI BẢN LĨNH, MỘT KIỂU TRÍ TUỆ, MỘT KIỂU TÂM THÁI
- ĐỂ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN
- TRÊN ĐỜI NÀY NHỮNG THỨ QUÝ NHẤT ĐỀU MIỄN PHÍ
- 15 ĐỊNH LUẬT NGẦM CỦA CUỘC SỐNG
- TRÊN ĐỜI CHẲNG CÓ GÌ MIỄN PHÍ, NGAY CẢ KHI NÓ ĐƯỢC GHI MIỄN PHÍ
- MỘT GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC SẼ CÓ 3 ĐIỂM NÀY
- NGÀY XƯA VÀ BÂY CHỪ
- ĐỜI NGƯỜI CÓ 3 CÁI SAI: