Loading...
CHUYỆN CÀ PHÊ (4) CHẤT LƯỢNG CÀ PHÊ NHÂN XANH.
Vào những năm 2009-2011 một số khách nước ngoài đã đặt hàng các sản phẩm này , đầu tư nhà kính , giàn phơi... nhưng thực sự chưa đủ sự tin tưởng , lo lắng đầu ra và bảo thủ với phương áp chế biến ướt (washed/wet) "đủ xài" rồi.
Với sự học " nữa vời " và cơ chế vào những năm trước nếu triển khai thì chắc cũng khó thành công . Thực sự các chuyên gia , bạn trẻ cà phê bây giờ mới có đủ đam mê và trình độ so với lớp "người củ"
#Chuyện lô cà phê Arabica bị đánh lỗi chất lượng...
Trước năm 2010 , với hệ thống máy chế biến ướt cà phê đứng đầu trong vùng , chủ yếu chế biến cho cà phê Robusta vào mùa vụ từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau. Để tận dụng công suất và lấn sân chúng tôi quyết định chế biến ướt cà phê Arabica váo tháng 8-9 hàng năm .... ( Chỉ cần chỉnh lưới đánh nhớt..)
Những lô hàng thành phẩm Arabica với chất lượng tuyệt vời , hợp đồng giá tốt .. khí thế cao ngất chuẩn bị xuất khẩu .
Chất lượng được các bên kiểm định OK - Chờ duyệt mẫu cuối cùng từ nhà rang xay.....
Kết quả được thông báo : Toàn bộ các chỉ tiêu chất lượng OK ngoại trừ : Không đảm bảo độ cao.... gáo nước lạnh cho người mới lần đầu làm cà phê Arabica.
Từ trời tây xa , trong phòng kiểm định ... làm sao khảng định được như vậy ?? không đùa giỡn với các cao thủ được.
Lỗi không phải do chủ quan ... mà là trình độ???
Lô cà phê chè ngoài sản lượng quả tươi nhập từ Lâm đồng có nhà cung cấp từ khu vực Mdrac (Daklak) , Sông hinh (Phú yên) , 2 vùng này độ cao không quá 400m, các vùng này còn sử dụng giống cà phê chè lai tạo...
Vì vậy kết luận kiểm định là chính xác và chấp nhận thất bại trong lô cà phê chè đã chế biến.
#Tỷ lệ hái chín và tỷ lệ cà chế biến khô trong cà phê chế biến ướt:
- Nếu về cơ lý chúng ta có thể bỏ sót tỷ lệ hái chín trong sản phẩm nguyên liệu cà phê nhân xanh nhưng khi Rang cà phê hoặc KCS sẽ nhận ra sự khác biệt từ mẫu rang thông qua màu sắc lẫn lộn , khác biệt trong cùng một mẽ rang.
- Tương tự như vậy nếu cà phê chế biến ướt khi trộn lẫn cà phê chế biến khô sẽ thấy sự khác biệt từ nguyên liệu nhân xanh và thể hiện rõ màu sắc khi rang xay
Các yếu tố cơ lý này là cơ bản cho mọi người trong ngành cà phê đều biết cho nên không thể đùa giởn với chất lượng cà phê .
Trong phòng Lab, phân tích các chỉ số chất lượng cà phê thì kiểm soát chặt chẽ hơn ( Dành cho các nhà chuyên ngành).
Muốn nâng tầm cà phê Việt Nam - Tinh hoa cà Việt chúng ta cần khảng định đầu tiên về chất lượng cà phê Việt ... Giá trị gia tăng từ cà phê cho mọi người bắt đầu từ chất lượng.
>>>? Nhân mùa dịch bệnh rãnh rỗi sinh nông nỗi viết lại cái sự CHUYỆN CÀ PHÊ ( Nhiều phần) - Phần tiếp: TẬP QUÁN THU HOẠCH CÀ PHÊ.
Cada 12/10/2021
Bài viết liên quan | Xem tất cả
- Vùng trồng cà phê ở Việt Nam
- SẼ TRỞ NÊN GIỎI HƠN NẾU DUY TRÌ NHỮNG THÓI QUEN NÀY
- TÔI HỎI...
- NGUYÊN NHÂN VÀ KẾT QUẢ
- “NGỐC”, CŨNG LÀ MỘT LOẠI BẢN LĨNH, MỘT KIỂU TRÍ TUỆ, MỘT KIỂU TÂM THÁI
- ĐỂ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN
- TRÊN ĐỜI NÀY NHỮNG THỨ QUÝ NHẤT ĐỀU MIỄN PHÍ
- 15 ĐỊNH LUẬT NGẦM CỦA CUỘC SỐNG
- TRÊN ĐỜI CHẲNG CÓ GÌ MIỄN PHÍ, NGAY CẢ KHI NÓ ĐƯỢC GHI MIỄN PHÍ
- MỘT GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC SẼ CÓ 3 ĐIỂM NÀY
- NGÀY XƯA VÀ BÂY CHỪ
- ĐỜI NGƯỜI CÓ 3 CÁI SAI: