CÀ PHÊ TRỘN PIN CON Ó – KIẾN THỨC CŨ BÀI HỌC MỚI
Mấy hôm nay, các báo đài rộ lên thông tin một cơ sở sản xuất cà phê ở Đak Nông sử dụng pin trộn cùng với các phế phẩm như vỏ cà phê để độn vào cà phê. Bài này V'ORI sẽ không nói đến cách làm ăn của các cơ sở đó, VORI chỉ muốn đưa ra các kiến thức, nhận định về cà phê để khách hàng của mình – những người trót ghiền hương vị của cà phê nhận biết được đâu là cà phê sạch để tự bảo vệ mình trước.
Những điều dưới đây có thể khá cũ với một số người, nhưng nó cần được lan rộng để tất cả mọi người điều biết. Những điều mà nhiều người có thể đã hiểu sai về cà phê:
“Cà phê đen” – chúng ta đã quen gọi như vậy cho 1 ly cà phê, vô tình chúng ta đã gán ghép một tính từ chưa đúng cho cà phê – “đen”. Cà phê không thể có màu đen! Cà phê nguyên chất có màu nâu cánh gián, tùy vào mức độ rang đậm hay nhạt mà màu nâu này khi pha ra sẽ đậm hay nhạt, tuy nhiên nó không thể nào là một màu đen kịt được. Trừ trường hợp ly cà phê bạn uống được trộn với những thứ khác được rang cháy khét, lúc đó ly mà bạn uống chẳng khác nào “cục than”.
Đừng chọn cho mình một ly cà phê có màu đen nữa bạn nha!
“Cà phê là phải đặc sánh, ôm đá” – điều này, V’ORI đã nói đến khá nhiều trước đây, hạt cà phê được cấu thành bởi thành phần chính từ xenlulozơ, nên dù cho có rang nhạt hay đậm, thì cà phê nguyên chất cũng không thể đặc quánh, sóng sánh được. Trừ phi nó được độn thêm phụ gia chứa nhiều tinh bột để tạo độ đặc như đậu nành, bắp được rang cháy sẫm màu để cho cùng màu với cà phê.
“Cà phê này sao không béo?” – Trong thành phần của hạt cà phê có lipid (chất béo, chiếm khoảng 1,7% - 2% trọng lượng hạt), tuy nhiên chất béo này không tạo ra được “vị béo” của cà phê nguyên chất như mọi người thường thích, lipid này các bạn có thể thấy khi pha ra ly cà phê có 1 lớp váng dầu trên bề mặt, đó chính là lipid trong cà phê. Nếu ly cà phê mà uống có vị béo ngậy, thì chắc chắn đó không phải là ly cà phê nguyên chất rồi.
Hãy tỉnh táo, bỏ đi các thói quen uống cà phê không tốt cho sức khỏe, chọn cho mình một nhà cung cấp cà phê tin tưởng và tử tế. Tự bảo vệ mình trước khi chờ cơ quan chức năng bắt hết các bọn gian thương bạn nha.
Chúng ta uống cà phê vì nhiều lí do khác nhau. Uống để tỉnh táo làm việc, để thưởng thức hương vị thơm ngon của cà phê nguyên chất hay chỉ đơn giản là uống vì thói quen, vì không uống cứ thấy… thiếu thiếu
Gu cà phê của mỗi người cũng khác. Người thích vị đắng đậm mạnh mẽ của Robusta, kẻ chọn Arabica vì hương thơm và cái hậu ngọt tinh tế. Chưa kể cách pha, từ đen đá đến nâu nóng, từ espresso đến cappuchino, truyền thống và hiện đại, đa dạng vô cùng
May mắn là thế giới cà phê vô cùng rộng lớn, đủ để dù gu vị của bạn có ra sao cũng sẽ có loại cà phê phù hợp với mình.
Bài viết liên quan | Xem tất cả
- Vùng trồng cà phê ở Việt Nam
- SẼ TRỞ NÊN GIỎI HƠN NẾU DUY TRÌ NHỮNG THÓI QUEN NÀY
- TÔI HỎI...
- NGUYÊN NHÂN VÀ KẾT QUẢ
- “NGỐC”, CŨNG LÀ MỘT LOẠI BẢN LĨNH, MỘT KIỂU TRÍ TUỆ, MỘT KIỂU TÂM THÁI
- ĐỂ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN
- TRÊN ĐỜI NÀY NHỮNG THỨ QUÝ NHẤT ĐỀU MIỄN PHÍ
- 15 ĐỊNH LUẬT NGẦM CỦA CUỘC SỐNG
- TRÊN ĐỜI CHẲNG CÓ GÌ MIỄN PHÍ, NGAY CẢ KHI NÓ ĐƯỢC GHI MIỄN PHÍ
- MỘT GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC SẼ CÓ 3 ĐIỂM NÀY
- NGÀY XƯA VÀ BÂY CHỪ
- ĐỜI NGƯỜI CÓ 3 CÁI SAI: